Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Việt Nga Hotline: 0937568588

Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Việt Nga Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Việt NgaTài khoản
Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của sữa mẹ
13/06/2023

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của sữa mẹ

Có thể bạn chưa biết hạn sử dụng của sữa mẹ có thể lên đến 6 tháng nếu được bảo quản đúng cách. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ? Đây là những vấn đề có không ít bậc phụ huynh quan tâm đến. Phần nội dung dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này để bạn cùng tham khảo nhé!

Sữa mẹ có hạn sử dụng không?

Các mẹ thường chọn cách vắt sữa để kích thích hoặc trữ sữa cho con dùng, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho các bé. Vậy sữa mẹ sau khi đã vắt có thể bảo quản được trong bao lâu? Đó chính là thắc mắc của không ít bậc cha mẹ đang chăm con nhỏ hiện nay. 

Thành phần của sữa mẹ có chứa hàm lượng lớn chất đạm, axit amin các loại… Do chứa hàm lượng đạm lớn nên vi khuẩn rất dễ sinh sôi trong môi trường này. Nếu trẻ bú sữa mẹ đã vắt để quá lâu sẽ rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa. 

Vậy hạn sử dụng của sữa mẹ để được trong khoảng bao lâu? Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi đã vắt có thể cho trẻ dùng được như sau: 

  • Môi trường nhiệt độ phòng trên 26 độ: Tối đa 1 giờ 
  • Môi trường nhiệt độ phòng dưới 26 độ: Tối đa 6 giờ
  • Môi trường ngăn mát tủ lạnh: Tối đa 48 giờ 
  • Môi trường ngăn đá tủ lạnh: Tối đa 2 tuần với tủ nhỏ 1 cánh, 4 tháng với tủ có ngăn đá - ngăn mát riêng và 6 tháng với tủ đông lạnh chuyên dụng. 

Nếu ngày trời nắng, nhiệt độ phòng lên đến 37 độ, mẹ nên tránh để sữa quá 30 phút vì lúc này sữa đã có dấu hiệu bị chua do vi khuẩn đã phân hủy và trong quá trình lên men. 

Tùy theo điều kiện, hạn sử dụng của sữa mẹ có thể sẽ thay đổi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của sữa mẹ

Hạn sử dụng của sữa mẹ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó phải kể đến các yếu tố như: 

  • Chế độ ăn uống của mẹ chưa hợp lý, mẹ ăn quá nhiều đồ tanh nồng và đồ nóng. 
  • Mẹ uống quá nhiều kháng sinh ảnh hưởng đến tiêu hóa và hệ bài tiết.
  • Bầu ngực của mẹ chưa được vệ sinh kỹ lưỡng, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. 
  • Sữa mẹ sau khi vắt không được bảo quản đúng cách. 
  • Do mẹ chưa vệ sinh dụng cụ hút sữa sạch sẽ, chưa tiệt trùng kỹ lưỡng trước khi vắt. 
  • Thời gian sữa mẹ bảo quản quá lâu làm ảnh hưởng đến hàm lượng dưỡng chất có bên trong. 
  • Khi bảo quản sữa vào bình hoặc túi, mẹ đổ quá đầy làm sữa nhanh hết hẹn hơn. 
  • Vị trí bảo quản sữa trong tủ lạnh sai sẽ làm cho vi khuẩn dễ dàng bị xâm nhập hơn. 
  • Do mẹ rã đông sữa sai cách cho con bú, dẫn đến làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. 

Hạn sử dụng của sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Lưu ý bảo quản và sử dụng sữa mẹ sau khi vắt

Sữa mẹ sau khi vắt cần được bảo quản đúng cách sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng hơn. Cụ thể, bố mẹ có thể áp dụng một số mẹo bảo quản và sử dụng sữa sau khi vắt dưới đây: 

  • Sữa mẹ chỉ nên bảo quản từ 6 đến 8 giờ ở nhiệt độ từ 25 đến 35 độ C.
  • Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh từ 4 độ C có thể để được trong vòng 3 đến 5 ngày. 
  • Nếu sữa mẹ để tủ đông chuyên biệt, có mức nhiệt dưới -18 độ C thì có thể để được trong 6 tháng. 
  • Không đun sôi hoặc dùng lò vi sóng để làm ấm sữa cho bé trước khi bú. 
  • Chia sữa mẹ theo bình, túi có ghi ngày, đánh số thứ tự, bao nhiêu ml để tiện cho việc theo dõi và sử dụng. 
  • Sữa mẹ bảo quản trong túi, bình chỉ nên để khoảng 3/4 dung tích. 
  • Sử dụng bình thủy tinh, túi sữa chuyên dụng dùng 1 lần để bảo quản sữa trong môi trường kín. 
  • Không dồn chung sữa vừa hút với sữa đã trữ trước đó vào cùng 1 túi để bảo quản. 
  • Sữa sau khi đã rã đông thì không cho vào tủ để bảo quản lần nữa.
  • Chỉ sử dụng máy hâm sữa chuyên dụng để làm ấm sữa cho trẻ trước khi sử dụng. 
  • Không rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng để tránh tình trạng làm cho lượng vi khuẩn tăng lên nhanh chóng. 
  • Vị trí bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh phải để sâu bên trong, không nên để ở phần cánh tủ để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. 
  • Quy tắc khi bảo quản sữa mẹ sau khi vắt tùy theo từng mức nhiệt độ. Khoảng 25 độ C có thể để được tối đa 6 tiếng, 22 độ C để được trong 10 tiếng, 15 độ C để trong 24h, từ -4 đến 0 độ C để được từ 2 đến 3 ngày, dưới -5 độ C thì có thể để trong 2 tuần. 

Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ và hướng dẫn cách dùng.

Kết luận 

Qua phần nội dung trên, hy vọng bố mẹ đã phần nào nắm bắt được thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của sữa mẹ. Đây là nguồn dinh dưỡng rất tốt và quan trọng với các bé, do đó, bố mẹ hãy chú ý rõ về vấn đề này để chăm sóc con được tốt nhất nhé!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

HIBEE là thương hiệu bình sữa và các phụ kiện đi kèm cùng bình sữa nổi tiếng tại Hàn Quốc, được hàng triệu mẹ bỉm tin tưởng lựa chọn cho bé yêu.

Đọc tiếp

Hibee đồng hành cùng bé yêu

Bài viết liên quan

Thư mời tham dự sự kiện Vietbaby Fair - Hà Nội ngày 21 - 23/09/2023

Vietbaby Fair là triển lãm thương mại hàng đầu trong ngành hàng mẹ và bé tại Việt Nam. Đây không chỉ là nơi kết nối giao thương B2B, mà còn là dịp để người tiêu dùng có cơ hội được trải nghiệm thực...

Hướng dẫn sử dụng cọ bình sữa Hibee cho mẹ tập đầu

  Qua khảo sát, đa số mẹ bỉm sữa Việt Nam có xu hướng dùng các loại cọ bình sữa silicone xuất xứ Hàn Quốc vì có nhiều ưu điểm và khả năng làm sạch tốt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hib...

Ba tiêu chí chọn bình sữa chống sặc cho bé yêu

Sặc sữa là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tình trạng sặc sữa gây nguy hiểm cho bé nếu không được phát hiện kịp thời. Hibee mách mẹ ba tiêu chí chọn bình sữa chống sặc cho trẻ sơ sinh để mẹ tự...

hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook