Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Việt Nga Hotline: 0937568588

Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Việt Nga Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Việt NgaTài khoản
Hướng dẫn cách lưu trữ sữa mẹ khoa học, không mất chất dinh dưỡng
13/06/2023

Hướng dẫn cách lưu trữ sữa mẹ khoa học, không mất chất dinh dưỡng

Tìm hiểu về cách lưu trữ sữa mẹ khoa học sẽ giúp phụ huynh bảo quản sữa mẹ tốt hơn, tránh bị mất chất dinh dưỡng khi con bú. Cụ thể về cách bảo quản sữa, rã đông như thế nào, phần nội dung bài đọc dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Cách lưu trữ sữa mẹ an toàn, khoa học

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ nhỏ.

Đối với các bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Việc hút sữa để trữ đông để các bé dùng khi không có mẹ bên cạnh khá phổ biến. Vậy làm thế nào để có thể bảo quản sữa một cách khoa học mà không bị mất chất? Các chuyên gia dinh dưỡng đã hướng dẫn về cách lưu trữ sữa mẹ đúng để các mẹ bỉm có thể tham khảo thêm như sau: 

  1. Trước khi vắt sữa, mẹ cần phải vệ sinh tay bằng xà phòng diệt khuẩn, dung dịch rửa tay để loại bỏ vi khuẩn bám trên bề mặt da. 
  2. Có thể dùng thêm các công cụ như máy bơm tay, máy hút sữa điện bên cạnh việc dùng tay để hút sữa lưu trữ. 
  3. Nhớ kiểm tra và vệ sinh các thiết bị dùng để hút sữa sạch sẽ trước khi dùng. 
  4. Sử dụng túi nhựa hoặc bình đựng sữa chuyên dụng để lưu trữ sữa mẹ. Tuyệt đối không sử dụng túi nhựa thông thường hoặc chai dùng 1 lần để lưu trữ sữa. 
  5. Mỗi túi sữa, bình sữa chỉ bảo quản khoảng 2/3 dung tích, không để quá đầy và có ghi thời gian bên ngoài để bảo quản và sử dụng sữa được tốt hơn. 

Ngoài ra, mẹ cần phải chú ý đến thời gian bảo quản phù hợp để tránh làm mất đi các dưỡng chất có trong sữa. Thành phần có trong sữa mẹ có chứa nhiều đường, chất đạm, vừa tốt cho con vừa tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi. Do đó, khi bảo quản, bạn cần phải chú ý về vấn đề thời gian như sau: 

  1. Sữa mẹ bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 25 đến 35 độ chỉ nên để trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng. 
  2. Nhiệt độ bảo quản sữa ở ngăn mát tủ lạnh 4 độ để được từ 2 đến 3 ngày. 
  3. Bảo quản sữa ở ngăn đá tủ lạnh để được trong vòng 3 tháng. 
  4. Bảo quản sữa ở tủ đông chuyên nghiệp, nhiệt độ thấp hơn -18 độ có thể để được trong 6 tháng. 

Hướng dẫn cách lưu trữ sữa mẹ an toàn.

Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ khi bảo quản ngăn đông của tủ lạnh hoặc ở tủ đông chuyên nghiệp có thể bảo quản được lâu trước khi cho bé sử dụng. Vậy đối với sữa bảo quản đông chuyên nghiệp, mẹ có thể rã đông cho bé dùng theo cách sau: 

  1. Tuân thủ nguyên tắc rã đông sữa được vắt vào ngày lâu nhất ghi theo thời gian được đánh dấu trên túi sữa để không bị ảnh hưởng đến chất lượng sữa khi con bú. 
  2. Sữa cần rã đông nhanh thì mẹ có thể cho vào chậu nước ấm hoặc dưới vòi nước ấm đang chảy. 
  3. Không rã đông hay làm nóng sữa bằng lò vi sóng để tránh làm sữa bị mất chất. 
  4. Sữa mẹ sau khi đã rã đông sử dụng trong vòng 24h, không bảo quản lại tủ lạnh trong lần thứ 2. 
  5. Lắc đều sữa mẹ sau khi rã đông để các dưỡng chất được hòa quyện với nhau, đặc biệt là lớp chất kem bé đã được phân tách lớp. 

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ khoa học. 

Hâm nóng sữa mẹ cho bé uống như thế nào không mất chất dinh dưỡng?

Hâm nóng sữa đúng cách sẽ giúp sữa mẹ giữ được các dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khoẻ và không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của trẻ. Tuỳ theo loại sữa được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh hay ngăn đông thì mẹ có thể hâm sữa theo các bước hướng dẫn dưới đây. 

Đối với sữa mẹ bảo quản ngăn mát

  1. Sữa mẹ bảo quản ngăn mát của tủ lạnh cần phải được hâm nóng trước khi cho trẻ uống. Mẹ hãy để sữa ngâm trong nước ấm 40 độ để nhiệt độ sữa về mức phù hợp ở môi trường ngoài. 
  2. Tuyệt đối khi hâm sữa, mẹ không dùng nước quá nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng, các loại vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ. 
  3. Sữa mẹ sau khi đã được hâm nóng thì không nên bảo quản lượt hai trong tủ lạnh nữa. 
  4. Mẹ chỉ nên lấy một lượng sữa vừa đủ dùng cho bé bú ở mỗi cữ, không nên lấy quá dư. 

Đối với sữa mẹ bảo quản ngăn đông đá 

  1. Sữa mẹ bảo quản ngăn đá trước khi hâm nóng thì cần được cho xuống ngăn mát để rã đông trước 1 ngày. Hoặc mẹ có thể ngâm sữa trong 1 chậu đá lạnh để rã đông. 
  2. Lắc đều sữa để phần dung dịch sữa được hòa quyện với lớp váng sữa béo ngậy khi sữa đã được chuyển về dạng lỏng, chảy mềm hoàn toàn. 
  3. Tiếp tục ngâm sữa mẹ vào nước ấm nóng cho đến khi đạt được mức nhiệt thích hợp rồi cho trẻ ăn. 

Hướng dẫn cách hâm nóng sữa mẹ khoa học. 

Kết luận

Mẹ có thể vắt sữa để trữ trong tủ lạnh để trẻ có thể dùng được trong khoảng thời gian dài nếu biết cách lưu trữ sữa mẹ khoa học. Bên cạnh đó, khi cho con bú sữa mẹ, phụ huynh cũng nên chọn loại bình tốt, phù hợp với độ tuổi của bé để con ăn ngon miệng và hiệu quả hơn nhé. 
 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

HIBEE là thương hiệu bình sữa và các phụ kiện đi kèm cùng bình sữa nổi tiếng tại Hàn Quốc, được hàng triệu mẹ bỉm tin tưởng lựa chọn cho bé yêu.

Đọc tiếp

Hibee đồng hành cùng bé yêu

Bài viết liên quan

Thư mời tham dự sự kiện Vietbaby Fair - Hà Nội ngày 21 - 23/09/2023

Vietbaby Fair là triển lãm thương mại hàng đầu trong ngành hàng mẹ và bé tại Việt Nam. Đây không chỉ là nơi kết nối giao thương B2B, mà còn là dịp để người tiêu dùng có cơ hội được trải nghiệm thực...

Hướng dẫn sử dụng cọ bình sữa Hibee cho mẹ tập đầu

  Qua khảo sát, đa số mẹ bỉm sữa Việt Nam có xu hướng dùng các loại cọ bình sữa silicone xuất xứ Hàn Quốc vì có nhiều ưu điểm và khả năng làm sạch tốt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hib...

Ba tiêu chí chọn bình sữa chống sặc cho bé yêu

Sặc sữa là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tình trạng sặc sữa gây nguy hiểm cho bé nếu không được phát hiện kịp thời. Hibee mách mẹ ba tiêu chí chọn bình sữa chống sặc cho trẻ sơ sinh để mẹ tự...

hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook